Tin tức

ĐO CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG

Đăng lúc: 22-04-2019 10:15:03 PM - Đã xem: 794

CTY CP TƯ VẤN VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN TÂN TRUNG NAM CHUYÊN TƯ VẤN

ĐO CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG

 

Phát triển năng lượng bền vững là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới nhằm đảm bảo nguồn cung ứng điện lâu dài và giảm thiểu các tác hại đến môi trường.Trong đó năng lượng mặt trời là một trong những dạng năng lượng được chọn là nguồn năng lượng thay thế trong tương lai, trong chiến lược năng lượng của các quốc gia trên thế giới có tiềm năng về nguồn năng lượng mặt trời. 

 

Việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt ở Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn và đánh giá rất cao về năng lượng mặt trờiNăng lượng mặt trời được xem như là dạng năng lượng ưu việt trong tương lai, nó là nguồn năng lượng sẵn có, sạch và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ở các nước trên thế giới. Ở nước ta hiện nay, nguồn thủy điện gần như đã được khai thác hết, các dạng năng lượng hoá thạch như than, dầu mỏ, … đang cạn dần, đồng thời vấn đề ô nhiễm môi trường do việc đốt nhiên liệu gây ra ngày càng trầm trọng,  rất khó phát triển thêm, nguồn nhiệt điện đang đối mặc với vấn đề giá nhiên liệu đầu vào thì giải pháp điện mặt trời càng có cơ hội và cơ sở để phát triển mạnh mẽ. Cùng với việc phát triển của khoa học công nghệ trong ứng dụng, sản xuất thiết bị đầu vào cho các nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) dẫn đến chi phí đầu tư cho các dự án NMĐMT ngày càng giảm, bên cạnh cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ là động lực để ngày càng có nhiều dự án NMĐMT đăng ký quy hoạch, triển khai thực hiện dự án. Và trong những tháng đầu năm đến nay, tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, ĐăkNông, ĐăkLăk, các tỉnh miền Tây Nam Bộ rất nhiều dự án Năng lượng Mặt trời đồng loạt đã đưa vào vận hành và đang được triển khai thi công. 

 

Trong bối cảnh “đang nóng” , ngoài các Hợp đồng đang thực hiện với các Chủ đầu tư về Thủy điện, Khu công nghiệp, Lưới điện của Ban quản lý dự án các Công trình điện Công ty cổ phần tư vấn và thiết bị điện Tân Trung Nam đã tham gia cung cấp dịch vụ thí nghiệm hiệu chỉnh đưa vào vận hành nhiều dự án Nhà máy Điện mặt trời (NMĐMT). 

 

Đầu tiên, hai dự án Nhà máy Điện Mặt Trời Thành Thành Công số 1 (48MW) và Điện Mặt Trời Thành Thành Công số 2 (48MW) trong bối cảnh khẩn trương chạy đua để đóng điện các dự án ĐMT nhằm cải thiện nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia và lợi ích của các Chủ đầu tư, Công ty Tân Trung Nam đã tham gia hạng mục đo chất lượng điện năng theo yêu cầu thông tư 39/TT-BCT và thông tư 30/TT-BCT. 

 

Khác với các Nhà máy điện truyền thống lượng hoá thạch như than, dầu mỏ (thủy điện và nhiệt điện) khi tổ máy do các máy phát điện đồng bộ tạo ra sản phẩm nguồn điện năng xoay chiều trực tiếp, còn các Nhà máy ĐMT, nguồn điện được tạo ra từ việc chuyển đổi nguồn điện một chiều sang xoay chiều thông qua các bộ Inverter.

 

Do đó, song song với công tác thử nghiệm hiệu chỉnh đưa vào vận hành, công tác đo chất lượng điện năng của Nhà máy ĐMT là một khâu rất quan trọng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Chủ đầu tư hết sức quan tâm. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đo và xử lý sóng hài, trong nhiều năm qua cho các công trình công nghiệp ở các khu công nghiệp trên cả nước KCN Trảng Bàng, KCN Biên Hòa 1 và 2, KCN Mỹ Phước 1,2,3, KCN Vipsip 1,2, KCN Tân Thành… cùng với trang thiết bị máy đo hiện đại nhất hiện nay của hãng A-Ebeler, Class A của CHLB Đức, Công ty Tân Trung Nam đã nhận thầu đo chất lượng điện năng cho các Nhà máy ĐMT như cụm  TTC số1, TTC số 2 – Trảng Bàng – Tây Ninh, ĐMT Cát Hiệp – Bình Định...

 

Đo chất lượng điện năng là yêu cầu bắt buột trước khi hòa lưới đối với các NMĐMT, nhằm đảm bảo việc ổn định chất lượng nguồn điện, ổn định lưới, liên quan đến ổn định hệ thống điện ở cấp truyền tải. Đây cũng là cơ sở để Công ty điều độ hệ thống điện Quốc Gia (A0) chấp thuận phương thức vận hành của NMĐMT.

 

Trong quá trình tham gia đo chất lượng điện năng trực tiếp tại nhiều dự án ĐMT vừa qua, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình, Công ty Tân Trung Nam đã tham gia tư vấn, khuyến cáo cho Chủ đầu tư nhiều vấn đề trong công tác thiết kế, thi công lắp đặt để nâng cao chất lượng, cũng như sử dụng hiệu quả công trình, giảm thiểu các sự cố thường gặp có thể xảy ra nhất là các vấn đề đối với dòng điện một chiều tại Nhà máy ĐMT, được các Chủ đầu tư đánh giá cao. 

Thời gian sắp tới, với tiềm năng thực tế vẫn còn rất nhiều dự án ĐMT, công tác đo chất lượng điện năng cũng triển khai khá mạnh mẽ, bằng năng lực và kinh nghiệm Công ty Tân Trung Nam đã trực tiếp thực hiện công tác đo kiểm chất lượng điện cho các nhà máy.

Một số hình ảnh liên quan đến công tác đo chất lượng điện năng các NMĐMT:

 

 

 

 

 

 

 Khảo sát, đo chất lượng điện năng NM ĐMT Thành Thành Công 1

 

Trạm điện 22/110kV-50MW

Sân phân phối 110kV

 

Sân tấm pin NLMT

 

 

Đo đếm tại tủ điều khiển ngăn lộ 131

 

 Đấu nối mạch dòng qua CT

 

 

  Tháo tác đấu nối

 

 

  Đấu nối mạch áp qua VT

 

 

Kiểm tra trước khi tiến hành lưu dữ liệu 28 ngày

 

Kiểm tra trước khi tiến hành lưu dữ liệu 28 ngày

 

Xuất dữ liệu lưu trữ trong 28 ngày

 

Máy đo CLĐN PQ-Box 150 - Class A (A-Eberle-CHLB Đức)

 

Sản phẩm máy đo chất lượng điện năng

 

Liên hệ

Trụ sở chính tại Sài Gòn            

  •  2/19 Thăng Long – Phường 4 – Quận Tân Bình – Tp.HCM;
  •  Tel         : 028-62-92-43-16
  •  Di động : 0903111117 (Vũ Trung Nam)
  •  Email     : nam@tantrungnam.vn
  •  Website: www.tantrungnam.vn

 Văn phòng tại Đà Nẵng

  •  84 Bùi Lâm – Q. Sơn Trà – Tp. Đà Nẵng
  •  Tel          : 028-62-92-43-16;
  •  Di động  : 0903111117
  •  Email      : nam@tantrungnam.vn
  •  Website : www.tantrungnam.vn